ઘઉંની ખેતી
wheat cultivation : ઘઉંની ખેતીથી ખેડૂતોનું નસીબ ચમકશે, ઘઉંની આ જાતોની ખેતી કરો, નવી સુધારેલી જાતો જાણો, આ ઘઉંની જાતો ખેડૂતોને 100 થી 150 ક્વિન્ટલ વધુ ઉપજની ખાતરી આપે છે.
ઘઉંની ખેતીથી ખેડૂતોને ફાયદો થશે
આજે અમે તમને ઘઉંની 3 એવી જાતો વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ જે તમને પ્રતિ હેક્ટર 75 ક્વિન્ટલ ઉત્પાદન આપી શકે છે. આ જાત તાજેતરમાં વિકસાવવામાં આવી છે.ઘઉંની આ જાતમાં રોગો અને જીવાતોનું જોખમ બહુ ઓછું હોય છે.
ઉપરાંત, આ વિવિધતા ઝડપથી પાકે છે. આ વિવિધતા સાથે, ભારતના રાજ્યોમાં ઘઉંનું ઉત્પાદન વધારી શકાય છે જ્યાં ઘઉંનો પાક થાય છે.
જો અલનીનોની અસર થઇ તો શું થશે? અંબાલાલ પટેલે ઘઉંની ખેતી કરતાં ખેડૂતોને ચેતવ્યા
શ્રી રામ સુપર 111 ઘઉંની જાત
wheat cultivation : મધ્યપ્રદેશને ભારતનું હૃદય કહેવામાં આવે છે, જેમાં ઘઉંની અદ્યતન જાત શ્રી રામ સુપર 111 ઘઉંનો પાક ઉગાડવામાં આવે છે, જે લગભગ 105 દિવસમાં પાકે છે. શ્રી રામ 111 વહેલી અને મોડી વાવણી માટે યોગ્ય છે. આ જાતના અનાજ સખત અને ચળકતા હોય છે. મધ્યપ્રદેશના ખેડૂતોના મતે શ્રી રામ સુપર 111નું ઉત્પાદન 22 ક્વિન્ટલ પ્રતિ એકર છે.
પુસા તેજસ ઘઉંની વિવિધતા
આ ઘઉંની ખેતી મોટાભાગે મધ્ય ભારતમાં થાય છે, તે બ્રેડ અને બેકરી ઉત્પાદનો તેમજ નૂડલ્સ, પુસા પાસ્તા અને આછો કાળો રંગ જેવા ઉત્પાદનો બનાવવા માટે સૌથી યોગ્ય છે. Tejas WheatPusi તેજસ ઘઉંનું વૈજ્ઞાનિક નામ HI-8759 પણ છે, ઘઉંની આ અદ્યતન જાત આયર્ન, પ્રોટીન, વિટામિન-એ અને ઝીંક જેવા પોષક તત્વોનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે. આ જાત 2019 થી ખેતરોમાં ઉગાડવામાં આવી રહી છે. જબલપુરની કૃષિ યુનિવર્સિટીના પ્રયોગમાં, એક હેક્ટરમાં 70 ક્વિન્ટલ પુસા તેજસ ઘઉંનું ઉત્પાદન કર્યા પછી આ જાત ખેડૂતોને આપવામાં આવી હતી. ઘઉંની આ જાત 110-115 દિવસમાં પાકી જાય છે. આ જાતને ઓછી સિંચાઈની જરૂર પડે છે.
શરબતી ઘઉં
શરબતી ઘઉં ભારતમાં સૌથી વધુ પસંદ કરવામાં આવે છે, શરબતી ઘઉંમાંથી બનતી રોટલી ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. શરબતી ઘઉં દેશમાં ઉપલબ્ધ ઘઉંની સૌથી પ્રીમિયમ જાત છે. શરબતી ઘઉં મોટાભાગે એમપીના સિહોર પ્રદેશમાં ઉગાડવામાં આવે છે. તેનું મુખ્ય કારણ અહીંની કાળી અને કાંપવાળી ફળદ્રુપ જમીન છે જે શરબતી ઘઉંના ઉત્પાદન માટે યોગ્ય છે. શરબતી ઘઉંને “ધ ગોલ્ડન ગ્રેઈન” તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે શરબતી ઘઉંની મુખ્ય જાતો C-306, સુજાતા (HI-617) JWS 17, અમર (HW 2004), અમૃતા (HI 1500), હર્ષિતા (HI 1531), HD 2987 છે. , JW – 3173 વગેરે લોકપ્રિય છે.
wheat HD 4728 (પુસા માલાવી) ઘઉંની જાત
ઘઉંની આ જાત ભારતના દરેક રાજ્યમાં ઉગાડી શકાય છે, કારણ કે આ ઘઉંની જાત કોઈપણ પ્રકારની જમીનમાં સારી રીતે ઉગે છે. HD 4728: ઘઉંની આ જાત 125-130 દિવસમાં પાકી જાય છે. ઘઉં HD 4728 (પુસા માલાવી)નું કુલ ઉત્પાદન 55 ક્વિન્ટલ પ્રતિ હેક્ટર છે. જમીનની ફળદ્રુપતા પર આધાર રાખીને, આ જાત HD 4728 3 થી 4 પિયત પછી પાકે છે. તે ભારતમાં ઘઉંની શ્રેષ્ઠ જાતોમાંની એક છે.